HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CÀ PHÊ VALPRESSO

457

Cà phê là một loại thức uống có hương vị độc đáo và bao gồm nhiều đặc tính mùi hương khác nhau, vì thế nó đã trở thành một trào lưu thưởng thức trên thế giới. Quán cà phê từ đó có ở khắp mọi nơi, đi dạo ngoài phố cứ đi hai ba bước là tìm gặp được một quán cà phê nho nhỏ, đi thêm năm nước là một quán cà phê lớn, chính vì thế hương vị cà phê của mỗi nơi mỗi quán đều khác nhau, dù cho đó là cùng một loại hạt cà phê nhưng hương vị cũng khác nhau, vì mỗi một con người đều có cá tính riêng và cách thể hiện tình cảm qua sự pha chế ly cà phê cũng khác nhau.

Cà phê chính là một môn học, kiến thức càng sâu, sẽ khiến người ta khó khăn trong việc tìm hiểu. Ngoài kiến thức làm thế nào để pha được 1 ly cà phê ngon, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như vấn đề rang, xay cà phê. Cần chú ý rất nhiều đến kỹ thuậ nếu như hạt cà phê rang hoặc xay bị thất bại sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê.

Giới hạn về độ rang của hạt cà phê

Để đánh giá mức độ rang cà phê có thể dựa vào âm thanh, màu sắc, mùi thơm của hạt cà phê. Màu sắc của hạt cà phê được chuyển từ màu xám nâu nhạt đến nâu sẫm, mùi thơm dần dần lan tỏa; khi rang tới một thời điểm nhất định chúng ta sẽ nghe được hai tiếng “bốc! bốc” vang lên của hạt cà phê được rang ở nhiệt độ cao, trong khoảng bảy phút đầu tiên chúng ta sẽ nghe được một tiếng bốc, tiếp tục 2 phút sau sẽ nghe âm thanh nhẹ đều dần,  điều đó biểu thị quá trình nhiệt phân, tinh bột biến thành caramel, bốc hơi nướ,thải chất, khoảng 12 phút tiếp theo sẽ nghe được âm thanh “bốc” thứ hai, âm thanh to, hạt tách dần đều, và nghe có mùi khét của cà phê.

Sự tương quan giữa pha chế và độ xay cà phê:

Các nguyên tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê không chỉ phụ thuộc vào địa hình đất trồng, không phải ở dụng cụ pha chế, độ nóng của nước, sai khác về thờI gian pha chế…Nhưng dụng cụ pha chế cũng quyết định độ thô mịn của hạt cà phê, độ thô mịn của bột cà phê cũng ảnh hưởng đến hương vị cà phê khi pha chế. Nói một cách đại khái thì, độ thô min của cà phê xay được phân làm 4 cấp độ:
1. Xay nghiền mịn hạt cà phê: còn được gọi là xay mịn, xay nhỏ hạt
•    Kích thước hạt: như hạt đường kính trắng
•    Dụng  cụ pha chế phù hợp : sử dụng máy xay nhỏ, dùng cho phin  pha Thổ Nhĩ Kỳ
2. Xay cà phê hạt nhỏ hơn
•    Kích thước hạt: hạt đường và đường kính trắng mịn trộn chung
•    Dụng cụ pha chế phù hợp: phin pha, dùng máy kiểu Mỹ
3. Xay hạt vừa
•    Kích thước hạt: xen lẫn giữa hạt đường nhỏ và hạt đường kính lớn
•    Dụng cụ pha chế phù hợp: phin Xafon, túi lọc
4. Xay hạt thô
•    Kích thước hạt: giống hạt đường lớn
•    Dụng cụ pha chế phù hợp: máy pha dạng nhỏ giọt, máy pha áp suất

HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CÀ PHÊ VALPRESSO

Vị và hương cà phê: Hạt cà phê chuyển sang màu hạt dẻ, hương vị dịu nhẹ, vị chua kèm theo vị đắng, lan tỏa hương thơm nồng nàn quyến rũ, giữ nguyên vị tươi mới cà phê ban đầu.

Chất lượng: cà phê Valpresso hoàn toàn không sử dụng hương liệu, hóa chất trong sản phẩm của mình.

  • Mức độ: Cà phê VALPRESSO thuộc  Medium Roast : tức là mức độ rang hạt cà phê ở mức giữa, không quá đậm cũng không quá nhạt. Nếu dựa vào bảng chia mức độ dưới đây thì hạt cà phê Valpresso nằm ở mức độ từ 9 -> 12, tùy theo tính đặc trưng của từng dòng sản phẩm.
  • Độ xốp: bột cà phê rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời vì thành phần cà phê Valpresso chủ yếu là cà phê nguyên chất.
  •  Độ ẩm của bột cà phê: Bột cà phê thật ít ngậm nước nên độ ẩm của hạt cà phê thật sau khi rang khá thấp. 
  •  Màu của bột cà phê: bột cà phê khi xay có màu ở mức độ 3 - 4 như bảng chia mức độ đính kèm. 

+ Nhận biết khi đang pha:

Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong phin. Đây là một hiện tượng rất dễ nhận ra. Vì vậy khi bạn chế nước sôi 100 độ C vào phin, bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin.. 

+Nhận biết sau khi pha (nước cà phê):

  • Màu của nước cà phê:  Cà phê Valpresso sau khi pha có màu nâu cánh gián chứ không phải màu đen, nước cà phê trong chứ không đục.
  • Độ sánh của nước: Khi pha, nước của ly cà phê thật có độ sánh hầu như không đáng kể. 
  • Mùi thơm của ly cà phê: mùi thơm rất đặc trưng, rất quyến rũ. Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nực, không thô bạo, không mạnh mẽ, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê…
  • Vị của cà phê: Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế
  • Bọt của cà phê: Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt có mầu nâu sáng trông rất đẹp. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.

 

Tin tức liên quan

Bình luận

Back
To
Top

Thiết kế web bởi Thiết kế web bởi NHANH.VN